Home / Kiến thức công nghệ / Web Server là gì ? Web server hoạt động như thế nào ?

Web Server là gì ? Web server hoạt động như thế nào ?

Nếu như bạn thích thú về lĩnh vực công nghệ và đang tìm hiểu website hoạt động như thế nào ? Sau đây hãy cùng sarapul-systems tìm hiều cách thức vận hành của Web Server.

1.Web server là gì ?

Website Server là một máy tính được cài các phần mềm để xử lý khi người dùng truy cập một địa chỉ website nào đó.Hay còn được gọi là máy chủ

Website cũng như một máy tính của bạn, trong đó các dữ liệu web bao gồm css,html,javascript,php,asp được lưu trữ trên từng phân vùng và khi người dùng request một yêu cầu website nào đó webserver sẽ sử dụng một số giao thức responsve xuống trình duyệt website phía client từng phần website bạn xem dưới dạng file html

Để webserver có thể xử lý yêu cầu từ phía người dùng ,webserver kết hợp các phần mềm như IIS hay Node.js ,đối với hệ điều hành linux có thể sử dụng ứng dụng phía server như Apache hay Nginx hay còn gọi là HTTP web server.

web server là gì
web server là gì

Webserver hoạt động như thế nào ?

Khi bạn truy cập một địa chỉ website nào đó cụ thể như : facebook.com bạn sẽ thấy website hiển thị trên trình duyệt khi đó trình đó trình duyệt web sẽ xử lý một địa chỉ website thành 3 thành phần chính:

  1. Giao thức truyền dữ liệu : 2 loại giao thức chính là htttp và https
  2. Tên miền của website
  3. File webserver.htm

Khi đó trình duyệt web của bạn sẽ phân giải tên miền DNS sẽ chuyển tên miền bạn ra một địa chỉ ip tương ứng trên server.Sau đó trình duyệt tiếp tục kết nối tới ip máy chủ web có địa chỉ web tương ứng qua cổng 80.Tùy vào giao thức xử lý dữ liệu mà người đăng ký tên miền sử dụng mà sẽ sử dụng http hay https mà yêu cầu request tới máy chủ tới file web-server.tml.Khi trình duyệt bạn gửi request tới máy chủ sẽ có 1 file cookies được gửi kèm theo tới máy chủ.

Sau khi nhận request từ trình duyệt của bạn.máy chủ sẽ gửi cookies tới đầu trang html mà bạn nhận được.Khi đó trình duyệt bạn sẽ nhận được file html response từ máy chủ trả về.

Một số máy chủ web bổ sung thêm tiến trình xử lý web yêu cầu bạn nhập thêm hộp thoại username và password.Hoặc chỉ cho phép kết nối từ các máy chủ được được mã hóa trong hệ thống.

Để hiểu rõ hơn về Web server hoạt động như thế nào bạn có thể xem video sau:

1 Số nhà cung cấp server uy tín ở Việt Nam

Nếu như bạn đang quan tâm tới việc thiết kế website thì chọn cho mình nhà cung cấp hosting uy tín là rất cần thiết .Sau đây mình sẽ giới thiệu một nhà nhà cung server được nhiều người tin tưởng sử dụng ở Việt Nam

1.vinahost.vn

2.https://www.digistar.vn/

3.https://www.hostinger.vn/

About sonlt

Check Also

Trung tâm đào tạo Nhất Nghệ

Học thiết kế web ở đâu tốt nhất tại tphcm

Công nghệ ngày càng phát triển, kinh doanh online , bán hàng qua mạng ngày …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *