Home / Kiến thức môi trường / Tiêu chuẩn an toàn điện trong xây dựng mới nhất áp dụng vào thực tế

Tiêu chuẩn an toàn điện trong xây dựng mới nhất áp dụng vào thực tế

Tiêu chuẩn Việt Nam về an toàn điện trong xây dựng quy định những yêu cầu chung về an toàn diện để áp dụng cho công tác xây lắp trên các công trường xây dựng. Bất cứ công ty nào hoạt động trong lĩnh vực xây dựng đều cần phải nắm rõ những quy định dưới đây:

 

 1. Khi thiết kế, xây dựng lưới điện ở công trường xây dựng cần đảm bảo: lưới động lực và chiếu sáng làm việc riêng rẽ. Hệ thống khi vận hành phải có khả năng cắt điện toàn bộ phụ tải điện trong từng hạng mục công trình hay một khu vực sản xuất. 
 2. Việc nối, tháo gỡ dây dẫn, sửa chữa, hiệu chỉnh thử nghiệm thiết bị điện, phải do công nhân điện có trình độ về kỹ thuật an toàn điện thích hợp với từng hạng mục công việc mà họ đảm nhận.
  Tiêu chuẩn Việt Nam về an toàn điện
  Tiêu chuẩn Việt Nam về an toàn điện

Đối với các thiết bị điện di động, máy phát điện cầm tay và đèn điện xách tay khi nối vào lưới điện phải qua ổ cắm. Việc đấu, nối phải đảm bảo tuân thủ các yêu cầu về an toàn điện.

 

Việc thay cầu chảy, bóng đèn phải do công nhân điện thực hiện. Khi làm phải dùng các phương tiện phòng – bảo hộ cá nhân.

 

 1. Trước khi lắp ráp và sửa chữa lưới điện, thiết bị điện phải cắt cầu dao cấp điện cho khu vực sẽ thao tác, đồng thời tại cầu dao đó phải treo bảng “cấm đóng điện, có người đang làm việc ở trên đường dây”. Nếu cầu dao nằm ngoài trạm biến áp (cầu dao phân đoạn, rẽ nhánh) ngoài các biện pháp trên người thực hiện cũng cần phải tạo ngắn mạch 3 pha ở phía đầu nguồn. 
 2. Trong các đơn vị xây lắp có sử dụng các dụng cụ điện cầm tay như: khoan điện, đèn xách tay, máy biến áp, hạ áp, bộ biến đổi tần số… cần phải thực hiện các yêu cầu sau: 

– Trước khi cấp phát dụng cụ mới cho công nhân sử dụng cần phải dùng thiết bị thử nghiệm để kiểm tra: cách điện với vỏ, thông mạch nối đất. Cần phải xem cấu tạo bảo vệ của dụng cụ có phù hợp với điều kiện sử dụng hay không. Nghiêm cấm việc cấp phát các dụng cụ điện cầm tay đã có những dấu hiệu hư hỏng cho công nhân sử dụng để tránh gây tai nạn, vi phạm tiêu chuẩn an toàn điện trong xây dựng.

Các dụng cụ điện cầm tay phải có số thứ tự để người sử dụng biết được thứ tự dùng dụng cụ trong thao tác. Sau khi sử dụng, các dụng cụ này phải được bảo quản ở nơi khô ráo. Hàng tháng các đơn vị phải tổ chức kiểm tra các dụng cụ điện cầm tay ít nhất một lần về khả năng cách điện với vỏ, thông mạch nối đất. Người kiểm tra cũng phải có trình độ kỹ thuật nghề nghiệp không thấp hơn bậc 3.

 1. Trước khi sử dụng các dụng cụ điện cầm tay, công nhân phải nắm rõ và thực hiện các quy định sau: kiểm tra các chi tiết mạch nối đất, các chi tiết quay, tình trạng của chổi than và vành góp.

Khi làm việc ở nơi có nguy hiểm có khả năng bị điện giật, ngoài các phương tiện phòng hộ cá nhân, các công nhân phải sử dụng các máy điện cầm tay có cấu tạo bảo vệ.

 

 1. Khi làm việc ở nơi có nguy hiểm về điện giật công nhân phải sử dụng các máy điện cầm tay có cấu tạo bảo vệ 3. 
 2. Để cấp phát điện cho các thiết bị điện di động có cấu tạo bảo vệ (TCVN 3144: 1979 “tiêu chuẩn sản phẩm kỹ thuật điện”) thì cần sử dụng cáp điện có lõi nối đất và thiết bị đóng cắt có liên hệ nối đất. Cấu tạo của thiết bị đóng cắt (phích cắm và ổ cắm) cần đảm bảo sao cho khi đóng và cắt mạch điện lực thì liên hệ nối đất được đóng sớm hơn và cắt muộn hơn. Ngoài ra tại chỗ đầu nối của thiết bị đóng cắt này cũng cần phải bổ sung các cọc tiếp đất cục bộ di động. 
 3. Tất cả các giàn giáo bằng kim loại, đường ray của các cầu trục chạy điện và các phần kim loại của các thiết bị xây dựng dùng điện phải được nối đất bảo vệ theo quy phạm tạm thời về nối đất các thiết bị điện được đưa vào áp dụng từ 1978. 

Theo đó các thiết bị điện có điện áp dưới l000V, được cấp từ nguồn điện có điểm trung tính nối đất, vỏ của nó phải được nối “O” (nối với dây trung hoà).

 

 1. Các máy cắt điện tự động, cầu dao chuyển mạch và các dụng cụ điện dùng cho công trường xây dựng hay lắp đặt trên các trang thiết bị xây dựng, cần phải có vỏ hoặc hộp bảo vệ. 
 2. Các phần dẫn điện của thiết bị điện phải được cách ly, có hàng rào che chắn, đặt tại những nơi ít người qua lại. Và phải có biện pháp ngăn ngừa những người không phận sự tiếp xúc với nó. 
 3. Đối với hệ thống dây dẫn điện đặt ở ngoài trời của các công trình cấp điện tạm thời, phải dùng dây có vỏ bọc mắc trên cột có sứ cách điện. Và khoảng cách từ dây dẫn đến mặt đất hay sàn làm việc theo phương thẳng đứng, không nhỏ hơn các trị số sau: 

– 2,5m, nếu phía dưới là nơi làm việc. Khi làm việc không sử dụng công cụ và thiết bị quá tầm với của người.

 

– 3,5m, nếu phía dưới dây là lối người qua lại.

 

– 6,0m, nếu phía dưới là đường đi của các phương tiện cơ giới.

 

– 6,5m,  tính đến mặt đường ray nếu phía dưới có tàu điện hay tàu hoả qua lại.

 

Đoạn dây dẫn trong một khoảng cột không được có quá hai mối nối, tiếp đó các điểm nối cần bố trí ở gần điểm buộc dây dẫn vào cổ sứ.

 

 1. Khi lắp ráp và vận hành dây dẫn điện, các thiết bị kỹ thuật điện, người thực hiện cần tránh khả năng phát nóng do quá tải hoặc các mối nối dẫn điện không tốt. 
 2. Cần phải có biện pháp bảo vệ đường cáp mềm trong công trình xây dựng để cấp điện cho các máy móc, thiết bị di động hoặc cấp điện tạm thời. Để chống dập cáp, những chỗ đường cáp đi qua đường ô tô cần treo cáp lên cao, hay luồn cáp ống thép, trong máng bằng thép hình và chôn trong đất. Nếu cáp nằm trong khu vực nổ mìn, thì trước khi nổ mìn, đường cáp phải được cắt điện. Sau khi nổ mìn, phải kiểm tra, phát hiện những chỗ hư hỏng và sửa chữa trước khi đóng điện lại cho đường cáp.

 

Hi vong nội dung trên đây của CÔNG TY TNHH DV TV CN MÔI TRƯỜNG ETECH là một số những tiêu chuẩn an toàn điện trong xây dựng áp dụng cho công tác xây lắp trên các công trường xây dựng. Các đơn vị có liên quan và cả người lao động đều cần nắm rõ những nội dung này.

 

About sonlt

Check Also

Hệ thống xử lý nước thải nhà hàng tại Bắc Ninh

Hệ thống xử lý nước thải nhà hàng tại Bắc Ninh Với tốc độ đô …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *